Trước khi bắt đầu chơi gôn, bạn nên hiểu cơ bản về gôn
Mẹo chơi gôn

Bạn biết bao nhiêu về kiến ​​thức cơ bản của môn golf?

Khi mới bắt đầu tham gia chơi golf, trước tiên bạn phải biết khái niệm về golf, bài viết này có thể giúp bạn nắm rõ những kiến ​​thức nhập môn về golf, hãy theo dõi chúng tôi để cùng tìm hiểu về golf nhé!

Nguồn gốc

Golf được phiên âm từ tiếng Anh “GOLF”, nhưng rất khó để xác minh nguồn gốc của môn thể thao golf.Có một câu nói rằng gôn được sinh ra bởi những người chăn cừu Scotland để vượt qua thời gian chăn thả dài.Nó phát triển từ việc chơi với gậy dài và đá.Đối với những ghi chép về văn hóa con người liên quan đến các hoạt động chơi gôn, những ghi chép lâu đời nhất nằm trong hồ sơ của Quốc hội Scotland vào năm 1457.

Mặc dù có những trò chơi tương tự như môn đánh gôn ngày nay ở Trung Quốc thời cổ đại, nhưng về bản chất vẫn có một số điểm khác biệt, do đó, bạn không thể khẳng định đâu là quốc gia có sân gôn sớm nhất. Sân gôn đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng bởi người Anh tại cuối thế kỷ 19. Có chín sân gôn ở Trung Quốc trước Thế chiến thứ hai, nhưng chúng đều bị phá hủy sau khi thành lập Trung Quốc Cộng sản vào năm 1949. Mãi đến năm 1984, sân gôn đầu tiên ở Trung Quốc mới xuất hiện trở lại ở tỉnh Quảng Đông.

Tìm hiểu về sân gôn

Nói chung, một sân 18 lỗ bao gồm bốn lỗ ngắn, bốn lỗ dài và mười lỗ trung bình.Gậy chuẩn là 72. Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt về các yếu tố như địa hình đặc biệt và kích thước đất, thì cũng có thể nằm giữa 72 gậy cộng hoặc trừ ba gậy.  Nói cách khác, par 18 lỗ có thể được chấp nhận trong khoảng từ sáu mươi chín đến bảy mươi lăm, và khoảng cách cho các lỗ ngắn, trung bình và dài như sau:

Hố ngắn: Par 3 Một lỗ gậy chuẩn 3 tiêu chuẩn dài đến 250 yards (229 mét)

Hố giữa: Par 4, lỗ 4 gậy dài từ 251 đến 470 yards (230 đến 430 m)

Hố dài: Par 5,lỗ 5 gậy tiêu chuẩn thường dài ít nhất là 471 yards (431 m).

Mỗi lỗ của sân gôn bao gồm một khu vực phát bóng, khu vực cỏ xanh, gồ ghề và khu vực chướng ngại vật.  Nếu sân là do địa hình đặc biệt, par cũng có thể nằm trong khoảng từ bảy mươi hai cộng trừ 3 , nghĩa là, par 18 lỗ có thể được chấp nhận từ 69 đến 75.

  • Nơi phát bóng (t. Ground) đề cập đến vị trí giao bóng của mỗi lỗ. Có hai điểm giao bóng trên đó. Khu vực giao bóng nằm trong hình chữ nhật trong khoảng cách giữa hai gậy sau khi điểm giao bóng được nối với nhau. Khu vực giao bóng không được vượt quá. Dấu giao bóng có màu xanh lam đối với người chơi chuyên nghiệp nói chung ở Trung Quốc, màu đen hoặc vàng ở nước ngoài, màu trắng đối với người chơi nam nói chung và màu đỏ đối với người chơi nữ nói chung.
  •  Fairway dùng để chỉ bãi cỏ bằng phẳng từ điểm phát bóng đến khu vực green.
  •  Green đề cập đến một loại cỏ được cắt thấp được duy trì đặc biệt để thực hiện cú đánh. Có một lỗ có đường kính bốn và một phần tư inch và sâu bốn inch để nhận bóng. Một gậy cờ được cắm vào lỗ.

Ngoài ra, để tăng độ khó khi chơi, còn có các khu vực chướng ngại vật như hầm, ao, suối.

 Ngoại trừ tee, fairway và green của mỗi lỗ trên sân gôn, các khu vực ở cả hai bên của fairway được gọi là khu vực cỏ gồ ghề. Các khu vực fairway và cỏ gồ ghề là một phần của lối đi xanh.

Sân gôn bao gồm các lỗ, đường phân luồng, bãi cỏ và các khu vực cỏ nhám rất đặc biệt

Nguyên tắc cơ bản của gôn

Mặc dù có nhiều quy tắc trong chơi gôn, nhưng cơ bản nhất là hai điểm sau:

 1. Người tham gia phải cạnh tranh trong các điều kiện công bằng.

 2. Trong trò chơi, bạn phải có khả năng đối phó với các tình huống có lợi cho bạn một cách khách quan.

 Còn các quy tắc khác, chúng đều dựa trên hai nguyên tắc cơ bản trên.

Mặc dù luật chơi golf được xây dựng bởi Hiệp hội Golf, nhưng hầu hết chúng vẫn được giao cho người chơi tự quản lý thực tế.  Khi trò chơi đang diễn ra, mọi người chơi có trách nhiệm làm cho trò chơi trở nên công bằng và khách quan nhất;dựa trên tinh thần cạnh tranh công bằng, mọi người chơi phải trở thành trọng tài tuân thủ các quy tắc.

Nguyên tắc cơ bản của golf là đánh một quả bóng liên tục cho đến khi nó vào lỗ.  Tóm lại, bắt đầu bằng cú đánh thứ nhất, rồi đến cú đánh thứ hai, thứ ba, đánh bóng liên tục, đánh bóng vào lỗ, không còn cách nào khác.  Nếu bạn di chuyển với bóng, hoặc sử dụng các phương pháp như ném hoặc lăn trên mặt đất là vi phạm luật.

Khi đánh bóng, dù ở trạng thái nào thì bạn cũng nên đợi bóng ở trạng thái tĩnh rồi mới có thể tiếp tục trận đấu, đây là luật bất biến của golf, tuyệt đối không được chạm hay di chuyển vị trí của bóng, cũng không được  tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xoay người và thay đổi môi trường xung quanh.

Những điều cần lưu ý khi tham gia cuộc thi

Không đi muộn: Điều cấm kỵ lớn nhất khi tham gia chơi golf là đi muộn.  Nếu bạn đến muộn trong một trận thi đấu chính thức, bạn sẽ bị phạt hoặc bị truất quyền thi đấu.

 Hình phạt cho việc đến muộn có thể được chia thành hai loại tùy theo hình thức của trận đấu ; trong gôn, người đến sau bị phạt hai gậy; trong trận đấu, lỗ đầu tiên được tính thua.  Có thể thấy, việc bị trễ giờ thi đấu là một điều vô cùng xấu hổ đối với các thí sinh và càng nên tránh càng tốt.

Tìm hiểu trước các điều kiện thi đấu: Mọi người tham gia phải hiểu các điều kiện thi đấu do địa điểm quy định trước trận đấu, bao gồm thời gian thi đấu chính xác, sự sắp xếp của các thành viên trong mỗi nhóm, số một hoặc mười của lỗ đầu tiên, và các quy tắc địa phương vào ngày của trận đấu .

Số lượng gậy giới hạn là 14 gậy: Trong thi đấu thông thường mỗi đấu thủ chỉ được mang 14 gậy trở xuống, nếu có ít hơn 14 thì có thể bổ sung thành 14.Gậy bị hỏng hoặc không sử dụng được có thể được thay thế trong trận đấu, nhưng nguyên tắc là không được trì hoãn trận đấu; và gậy được bổ sung hoặc thay thế, nó không thể được mượn từ bất kỳ thành viên nào trên sân.  Sau khi gậy được mượn,thì sẽ được sử dụng cho tới khi kết thúc trận đấu và người cho mượn sẽ không được sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × one =